Viêm ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ

Một trong những bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ thường gặp đó là viêm ống dẫn trứng. Vòi trứng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình sinh sản của chị em, đây là nơi trứng được thụ tinh sau đó mới chuyển qua tử cung để làm tổ. Nếu vòi trứng bị viêm nhiễm hay gặp vấn đề gì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức về bệnh viêm ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ.

Viêm ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ

Biểu hiện của bệnh

Một số biểu hiện bất thường khi mắc bệnh viêm ống dẫn chứng:

– khí hư ra bất thường, chu kì không đều, lượng máu ra quá nhiều, vòng kinh không tuân theo chu kì,…

– Có biểu hiện đau bụng trước kì kinh nguyệt 7 ngày, mức độ đau bụng càng tăng lên trong những ngày gần chu kì kinh nguyệt. Một số chị em còn có biểu hiện đau bụng dưới với các cơn đau âm ỉ kéo dài.

Nguyên nhân gây nên bệnh

Do quan hệ tình dục không lành mạnh

Khi quan hệ với bạn tình bị mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc quan hệ với quá nhiều người, quan hệ trong những ngày kinh nguyệt,… dễ làm cho ống dẫn trứng bị tổn thương, gây nhiễm trùng, nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây ra viêm vòi trứng

Do phá thai không đảm bảo an toàn

Việc phá thai rất dễ làm cho cơ quan sinh dục ở nữ giới bị viêm nhiễm, nhất là thủ thuật phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng, sử dụng các công cụ không được vô trùng khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm hập vào sâu bên trong, gây ra viêm nhiễm thậm chí là dẫn đến vô sinh

Do các cơ quan xung quanh bị viêm nhiễm

Các cơ quan xung quanh như cổ tử cung, cổ mạc tử cung,… bị viêm nhiễm cũng gây ra các tổn thương, viêm ống dẫn trứng

Do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ

Khi bộ phận sinh dục không vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở và phát triển. Nhất là trong thời kì kinh nguyệt, vệ sinh không sạch sẽ gây ra viêm nhiễm phụ khoa, gây dính ống dẫn trứng, từ đó gây viêm ống dẫn trứng

Do viêm nhiễm khi làm các thủ thuật

Các thủ thuật như đặt vòng, khi sinh von, phẫu thuật ruột thừa, vùng kiểu khung,… cũng gây ra viêm nhiễm cho bộ phận sinh dục ở nữ giới

Những nguy hại mà bệnh gây ra

Viêm ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ

Vô sinh

Đây là hậu quả nặng nề nhất đối với chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời. Bệnh viêm gây tắc nghẽn ống dẫn trứng làm cho tinh trùng và trứng không gặp được nhau nên quá trình không thể thụ thai.

Mang thai ngoài tử cung

Người bị bệnh nhẹ có thể không bị tắc ống dẫn trứng nhưng cũng có thể làm cho ống dẫn bị hẹp lại, làm ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển của ống dẫn trứng, khiến cho trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển về tử cung mà làm tổ ngay tại vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Đau bụng

Bệnh viêm ống dẫn trứng có thể gây nhiễm trùng vùng chậu, nhiễm trùng màng bụng,… đồng thời gây ra những cơn đau dữ dội cho nữ giới.

Trên đây là một số kiến thức về bệnh viêm ống dẫn chứng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Viêm ống dẫn trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vì thế, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

==> Xem thêm:: Bệnh viêm vùng chậu

Comments

comments

Bài viết liên quan