Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh Viêm vùng chậu là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là hội chứng lâm sàn gây ra tình trạng nhiễm trùng của tử cung, buồng trứng, tai vòi, các cơ quan lân cận. Để hiểu hơn về căn bênh này mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây

Nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu

Có nhiều yếu tố gây nên viêm vùng chậu như: quan hệ sớm, quan hệ với nhiều người,… Ngoài ra việc nạo hút thai, các thủ thuật trên âm đạo cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây phát triển bệnh. Phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do một số loại vi khuẩn lây lan quá đường tình dục .

Trong một số trường hợp khác nguyên nhân gây ra bệnh có thể do những loại vi khuẩn khác có trong âm đạo như haemophilus influenzae, gardnerella vaginalis, mycoplasma hominis,…

Dấu hiệu nhận biết

Tùy vào tác nhân gây nên bệnh, khả năng đề kháng của cơ thể và mức độ nhiễm trugnf mà cơ thể có các dấu hiệu nhận biết lâm sàn khác nhau. Triệu chứng ban đầu chỉ có cảm giác đau nhẹ vùng bụng dưới, đau âm ỉ hay đau từng cơn, huyết trắng ra nhiều hơn kèm theo màu sắc thay đổi màu xanh hay màu vàng. Bên cạnh đó có dấu hiệu nặng hơn như sốt trên 38 độ, người mệt, ớn lạnh toàn thân, cảm giác đau nhiều khi quan hệ.

Viêm vùng chậu dựa vào các triệu chứng sau: đau khi lắc ổ tử cung lúc khám âm đạo, đau vùng bụng dưới, bạch cầu tăng trên 10.000 mm.

Điều trị viêm vùng chậu

Việc điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa, cần thiết điều trị sớm và liên tục có thể tránh được những di chứng về sau.

Bệnh viêm vùng chậu

Đối với các thể bệnh nhẹ có thể tự điều chỉnh tai nhà. Tuy nhiên đối với các thể trạng bệnh nặng cần đến bệnh viện để điều trị. Tiêu chuẩn điều trị nội trú tại bệnh viện: người bệnh dưới 18 tuổi, khi xác định là bệnh viêm vùng chậu mà chưa loại trừ các bệnh lý khác, người bệnh đang mang thai hoặc điều trị ngoại trú mà không thấy hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị nội trú cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp hạ sốt, giảm đau, nâng sức đề kháng cho cơ thể, bù nước điện giải.

Cách phòng bệnh

Để dự phòng bệnh viêm nhiễm đường sinh dục bạn cần lưu ý những biện pháp sau:

  • Quan hệ một cách tốt nhất để tránh các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục dẫn đến viêm vùng chậu.
  • Tuyên truyền giáo dục các kiến thức về bênh, đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên về sự nguy hiểm của các bệnh lý lây qua đường tình dục.
  • Sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục anh toàn như bao cao su.
  • Khi sử dụng nước rửa phụ khoa phải đúng cách, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, không thụt rửa vào âm đạo, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn lây lan, gây nhiễm khuẩn âm đạo. Khi huyết trắng ra bất thường cần đến cơ sở chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị đúng cách.

Trên đây là một số kiến thức về bệnh viêm vùng chậu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

==> Xem thêm:: U xơ tử cung ở nữ

Comments

comments

Bài viết liên quan