Bệnh viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng là một trong những hệ quả từ các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục. Viêm buồng trứng gây tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh. Bệnh viêm buồng trứng ngày càng gia tăng ở phụ nữ do thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt

Bệnh viêm buồng trứng
Bệnh viêm buồng trứng

>>>> U xơ tử cung ở nữ giới

1. Vậy bệnh viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là một trong các bệnh phụ khoa thường gặp và xuất hiện ở những chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu mắc phải bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Nguyên nhân gây nên bệnh được xác định nhiều nhất là do nhiễm vi khuẩn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những bạn gái bị viêm buồng trứng do nạo phá thai không an toàn, xảy thai mà không đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó các bệnh viêm nhiễm khá liên quan đến bộ phận sinh dục như: viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính có thể làm cho buồng trứng bị viêm nhiễm. Các trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm buồng trứng mãn tính.

Bệnh viêm buồng trứng cũng có thể do các cơ quan quanh buồng trứng hoặc các mô bị viêm tái phát, gây ra tắc ống dẫn trứng, khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, gây ra vô sinh. Viêm buồng trứng mãn tính thường không có các biểu hiện lâm sàn, khiến cho phụ nữ xem thường, không đi điều trị sớm, gây ra vô sinh.

3. Biểu hiện của viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng
Bệnh viêm buồng trứng

>>>> Kinh nguyệt là gì

– Những người bị viêm buồng trứng thường có biểu hiện đau bụng dưới, có hiện tượng sốt, đau xương vùng hông, sưng hậu môn.

– Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như khắp người mệt mỏi, tinh thần bất ổn, kinh nguyệt không đểu, ra kiểu vón cục to.

– Vô sinh: Lượng dịch tăng do viêm vùng chậu, dẫn đến viêm cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của tinh trùng, ống dẫn trứng bị tắc làm cho tinh trùng và trứng không kết hợp được với nhau, buồng trứng bị kết dính, gây trở ngại cho quá trình nhận trứng, chức năng cảu buồng trứng bị tổn hại, kinh nguyệt không ổn

4. Cách điều trị bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng ở giai đoạn cấp tính cần tiến hành siêu âm hoặc nuôi cấy dịch mủ để tìm vi khuẩn gây nên bệnh. Những người mắc bệnh viêm buồng trứng mãn tính cần tiến hành soi ổ bụng để chuẩn đoán.

Bệnh viêm buồng trứng chủ yếu điều trị bằng thuốc, nếu ở giai đoạn cấp tính cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh khi đã được tiến hành trích dịch mủ hoặc nuôi cấy dịch thì thuốc kháng sinh có hiệu quả tốt hơn.

Các chuyên gia cho rằng sau khi tiến hành nội soi để gỡ phần kết dính ở buồng trứng thì truyền 500ml dextran sẽ đem lại hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh. Trường hợp buồng trứng và ống dẫn trứng bị sưng mủ nếu chỉ được điều trị bằng thuốc kháng sinh thì việc điều tị bệnh sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi. Vì thế người bệnh cần cân nhắc việc điều trị bằng giải phẫu, các phần phụ sẽ bị cắt bỏ và lưu lại những phần quan trọng vẫn đảm bảo được khả năng sinh sản.

Trên đây là một số kiến thức về bệnh viêm buồng trứng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc bạn có một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh

==> Xem thêm:: Viêm ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ

Comments

comments